^ Back to Top

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 34 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

11618668
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
614
2234
3822
44155
11618668

18-05-2022 เวลา 17 : 08

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

จุดเปลี่ยนผ่านสำคัญของซีเรีย เมื่อกล้าสอยเครื่องบินรบอิสราเอลร่วง!

      นี่เป็นครั้งแรกที่รัฐบาลซีเรียกล้าตอบโต้เครื่องบินรบอิสราเอลด้วยมิสไซล์ โดยก่อนหน้านี้ ซีเรียไม่เคยตอบโต้ทางการทหาร แต่ตอบโต้ทางวาจาผ่านยูเอ็นมาโดยตลอด ซึ่งก็แน่นอนว่า...ไม่มีใครสนใจ

      การที่ซีเรียกล้าตอบโต้ และมีรายงานว่าสอยร่วงไปหนึ่งลำนั้น ผมถือว่าเป็นยุคเปลี่ยนผ่านด้านบารมีทางการทหารครั้งสำคัญของซีเรีย โดยมีรัสเซียและพันธมิตรอิหร่าน อิรัก ให้การสนับสนุน เพื่อเผชิญหน้ากับพันธมิตรสหรัฐ อิสราเอล ตุรกี อียู และชาติอาหรับเศรษฐีน้ำมันอย่างซาอุฯ

     ดุลอำนาจของอิสราเอลในตะวันออกกลางเปลี่ยนไปแล้วครับ!!

     จากที่อิสราเอลเคยถือไพ่เหนือกว่าชาติอื่นๆ มาโดยตลอด โดยเฉพาะชาติอาหรับ อยากจะบินไปทิ้งระเบิดที่ใหนก็ไม่มีใครกล้าตอบโต้เพราะเส้นใหญ่ (กล่องดวงใจสหรัฐ)

     วันดีคืนร้ายละเมิดน่านฟ้าเลบานอน ถล่มฉนวนกาซ่าเป็นซากปรักหักพัง ถล่มโครงการปรมาณูอิรัก บุกโจมตีฐานโครงการปรมาณูซีเรีย (แต่ตัวเองมีหัวรบนิวเคลียร์กว่า 200 ลูก) โจมตีป้อมทหาร โจมตีพื้นที่ต่างๆ โดยอ้างว่าต้องการทำลายขบวนลำเลียงอาวุธที่อิหร่านส่งให้ฮิซบุลลอฮ์

     ทั้งหมดนี้... ไม่เคยถูกสวนกลับ... จึงได้ใจ!!

     ตอนนี้กลายเป็นว่าซีเรีย แดนมิคสัญญีที่รัฐบาลดูเหมือนจะอ่อนเปลี้ยปวกเปียก กลับฮึดสู้ด้วยการสวนยิงมิสไซล์ กระทั่งสื่อรัสเซียแจ้งว่าสามารถสอยได้หนึ่งลำ...!!

     จับตาดูต่อไปว่าเด็กเกเรที่เอาแต่ใจอย่างอิสราเอลจะมีท่าทีอย่างไร? เพราะก่อนหน้านี้รัสเซียขู่ว่าจะนิ่งเฉยต่อเรื่องนี้ไม่ได้นานนัก แต่อิสราเอลก็มิได้นำพา ยังโจมตีด้วยความเคยตัว นี่ถ้าเป็นสมัยก่อน หากอิสราเอลถูกตอบโต้เช่นนี้ จะก่อสงครามและทำลายจนป่นปี้ เสมือนที่ฮิซบุลลอฮ์แก้เผ็ดอิสราเอลด้วยการชิงตัวประกันทหารสองนาย อิสราเอลตอบโต้ด้วยการถล่มทางใต้เลบานอนจนกลายเป็นซากปรักหักพังในสงคราม 33 วันเลบานอน (แต่สุดท้ายก็ไม่อาจกำราบฮิซบุลลอฮ์หรือรุกคืบยึดดินแดนได้)

      ยุคนี้เป็นยุคที่อิสราเอลเข้าตาจนจริงๆ ถึงกับไปคุกเข่าวอนขอเฮียปูตินให้ช่วยปรามอิหร่านไม่ให้ลำเลียงอาวุธเพื่อคุกคามอิสราเอล

การที่ซีเรียยิงมิสไซล์ตอบโต้ครั้งนี้ มีนัยยะสำคัญต่อไปนี้

  1. รัสเซียไฟเขียวให้ซีเรียตอบโต้ ถ้าอิสราเอลจะก่อสงคราม คงต้องผ่านด่าน ตม.ระบบต่อต้านขีปนาวุธ S400 / S300 ให้ได้เสียก่อน ซึ่งคราวนี้รัสเซียคงไม่นิ่งเฉย และบ่งชี้ว่ารัสเซียไม่เป็นอุปสรรคต่อการที่อิหร่านจะลำเลียงอาวุธไปตุนไว้เพื่อเผชิญหน้ากับอิสราเอล
  2. สื่อว่าอิหร่านพร้อมที่จะรับมือและซัดหมัดกับอิสราเอลในสงครามครั้งใหญ่ ซึ่งหากอิสราเอลประสงค์จะเริ่ม อิหร่านก็จัดให้ เพราะล่าสุดมีการประกาศจัดตั้งกองพันพิทักษ์โกลาน (ที่ราบสูงซีเรียที่อิสราเอลยึดครองอยู่) แล้ว โดยกลุ่มอันนุจะบาชาวอิรัก หนึ่งในภาคีเครือข่ายของอิหร่าน

ซึ่งเท่ากับว่าอิหร่านได้ประชิดพรมแดนอิสราเอลและพร้อมจะเปิดสองแนวรบ จากเดิมซึ่งมีแนวรบเดียวก็คือพรมแดนเลบานอน/อิสราเอล แต่ตอนนี้พร้อมเปิดแนวรบเพิ่ม ณ พรมแดนซีเรีย/อิสราเอลด้วย ซึ่งหากฮามาสจะลงสนามด้วยก็จะกลายเป็นสามแนวรบ เหนือ อีสาน ใต้ ทันที

  1. ซีเรีย รัสเซีย อิหร่าน จีน มองว่าพันธมิตรมะกันเริ่มเสื่อมอิทธิพลลงเรื่อยๆ และคงไม่ตั้งหน้าตั้งตาสนับสนุนให้อิสราเอลก่อสงคราม สังเกตุจากการที่ว่าที่กษัตริย์ซาอุฯ ไปเจรจากับทรัมป์เพื่อหยุดอิทธิพลอิหร่าน แต่หลังเจรจา กลับไม่มีการแถลงข่าวใดๆ ซึ่งผิดแนวดั้งเดิมของทรัมป์ที่โผงผาง

     ความเห็นส่วนตัวผมคือ ในเมื่อมะกันเริ่มเน้นการเผชิญหน้ากับจีนด้วยนโนยบาย Look East ย่อมต้องเผชิญหน้ากับจีนและเกาหลีเหนือ ช่วงนี้มีข่าวอิหร่านส่งมอบมิสไซล์ทำลายเรือรบแก่เกาหลีเหนือ หากเป็นจริงก็อาจทำให้มะกันสะอึกได้ เพราะมะกันต้องพึ่งพาเรือบรรทุกเครื่องบินเป็นหลัก หากจะก่อสงครามแถบนั้น อีกอย่าง เกาหลีเหนือมีนิสัย... ชอบเซอร์ไพรส์ลุงแซมอยูเสมอ

     ซึ่งอาจเป็นเหตุให้ทรัมป์สงบเสงี่ยมลงเป็นพิเศษช่วงนี้ ไม่จัดแถลงข่าวใดๆ กับฝ่ายซาอุฯ ที่ต้องการยืมมือมะกันคว่ำอิหร่าน

     ต้องจับตาดูความเปลี่ยนแปลงกันต่อไปอย่างใจจดใจจ่อ... ที่แปลกก็คือ ชาติอาหรับเศรษฐีน้ำมันบางประเทศเริ่มจับมือกับอิสราเอลลับๆ เพื่อหวังจะเป็นพันธมิตรต่อต้านอิหร่าน

     ลืมไปแล้วเหรอครับว่าอิสราเอลคือผู้ยัดเยียดความอัปยศอดสูแก่ชาติอาหรับเมื่อครั้งสงคราม 6 วัน... มิไช่อิหร่าน!!

      อิมามโคมัยนี อดีตผู้นำสูงสุดของอิหร่านเคยกล่าวว่า "อิสราเอลคือมะเร็งร้ายในภูมิภาค" ดูเหมือนว่าภูมิภาคตะวันออกกลางพร้อมที่จะรับผลข้างเคียงจากการคีโมบำบัดครั้งนี้..!

บทวิเคราะห์โดย : อ.อนุชา เกียรติธารัย

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles