^ Back to Top

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 36 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

9300481
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
2600
2045
7631
6881
9300481

05-07-2020 เวลา 23 : 38

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

7 ประเทศหลักที่สนับสนุน "ไอซิส" ในมุมมองของหนังสือพิมพ์ตะวันตก

บทความ 7 ประเทศหลักที่สนับสนุน "ไอซิส" ในมุมมองของหนังสือพิมพ์ตะวันตก

หนังสือพิมพ์แคนาดาได้ตีพิมพ์ชื่อของ 7 ประเทศ ที่มีบทบาทในการสร้าง การสนับสนุนและจัดหาอาวุธให้กลุ่มก่อการร้าย "ดาอิช" (ไอซิส)

      อัลอาลัมรายงานว่า หนังสือพิมพ์แคนาดาฉบับนี้ได้อ้างคำพูดของ "ทิม แอนเดอร์สัน" ผู้เขียนหนังสือ "สงครามสกปรกกับซีเรีย" ได้นำเสนอข้อมูลสั้นๆ เกี่ยวกับการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายดาอิช (ไอซิส) โดยซาอุดีอาระเบีย ตุรกี กาตาร์ ฝรั่งเศส อังกฤษและสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะกล่าวถึงในที่นี้ ส่วนรายละเอียดในเรื่องนี้ผู้เขียนได้นำเสนอในหนังสือดังกล่าวซึ่งจะตีพิมพ์ในเร็วๆ

       ซาอุดีอาระเบีย : ในปี 2006 ซาอุดีอาระเบียได้ทำการจัดตั้งกลุ่ม "อัลกออิดะฮ์" ในอิรักขึ้นมาโดยชี้นำของสหรัฐอเมริกา เพื่อสกัดกั้นการเสริมความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งระหว่างอิรักและอิหร่าน ในปี 2011 (เริ่มด้วยการที่) กรุงริยาดได้ให้การสนับสนุนทางการเงินและอาวุธแก่กลุ่มก่อการร้ายหัวรุนแรงหลายกลุ่ม ในจังหวัดดาร์อา (ของซีเรีย) และ (ต่อจากนั้น) ได้ให้การสนับสนุนทางการเงินและอาวุธแก่กลุ่มก่อการร้ายทั้งหมดในประเทศนี้ และได้พยายามที่จะสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นระหว่างกลุ่มต่างๆ เหล่านี้ที่ตนเองได้ให้การสนับสนุนเพื่อไม่ให้มีอำนาจเต็มที่

      ตุรกี : ตุรกีได้เปิดทางผ่านต่างๆ ที่ปลอดภัย เพื่อให้กลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้ข้ามผ่านจากพรมแดนของประเทศนี้เข้าไปยังภาคเหนือของซีเรียโดยการร่วมมือของซาอุดีอาระเบีย และในปี 2015 (กลุ่มก่อการร้าย) "ญับฮะตุ้นนุศเราะฮ์" (The al-Nusra Front) สาขาของอัลกออิดะฮฺ์ในซีเรีย (ในความเป็นจริงแล้วญับฮะตุ้นนุศเราะฮ์ถูกจัดตั้งขึ้นในปี 2011) ตุรกียังให้การต้อนรับบรรดาแกนนำของกลุ่มก่อการร้ายทั้งหลาย และรับซื้อน้ำมันดิบในราคาถูกจากกลุ่มดาอิช (ไอซิส) และให้บริการทางการแพทย์กับกลุ่มก่อการร้ายนี้

        กาตาร์ : นับจากปี 2011 ถึง 2013 กาตาร์ได้มอบเงินสนับสนุนจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์แก่กลุ่มภราดรภาพมุสลิม (อิควานุ้ลมุสลิมูน) ซึ่งมีความสัมพันธ์อยู่กับกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ อย่างเช่น กลุ่ม "อัลฟารูก" และนับจากปี 2013 เป็นต้นมา ได้หันมาสนับสนุนกองกำลังพันธมิตรต่อสู้กับกลุ่มดาอิช (ไอซิส) โดยการนำของซาอุดีอาระเบียและตุรกี

       อิสราเอล : อิสราเอล (ระบอบไซออนิสต์) ได้ให้การสนับสนุนทางด้านอาวุธและการแพทย์แก่ทุกกลุ่มก่อการร้ายในประเทศซีเรีย ตั้งแต่กลุ่มญับฮะตุ้นนุศเราะฮ์ไปจนถึงกลุ่มดาอิช (ไอซิส) และมีการประสานงานกันอย่างสมบูรณ์ในทั่วเขตพื้นที่ราบสูงโกลาน

      ฝรั่งเศสและอังกฤษ : ทั้งสองประเทศนี้ได้ดำเนินการอย่างสม่ำเสมอในการส่งผู้ก่อการร้ายในเครือของอัลกออิดะฮ์ เพื่อการเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายทั้งหลายในซีเรีย และให้การสนับทางด้านอาวุธแก่พวกเขา (เพื่อที่จะหลุดพ้นจากมุสลิมหัวรุนแรงและพวกตักฟีรีย์ ตะวันตกจึงส่งเสริมและสนับสนุนพวกเขาให้เดินทางไปยังซีเรียเพื่อเป็นการกำจัดพวกเขา)

     สหรัฐอเมริกา : สหรัฐอเมริกามีการประสานงานโดยตรงกับผู้ก่อการร้ายในซีเรีย และยังใช้ประโยชน์จากฐานทัพอากาศของตนในตุรกี จอร์แดน กาตาร์ อิรักและซาอุดีอาระเบีย วอชิงตันยังให้การสนับสนุนทางด้านอาวุธแก่ผู้ก่อการร้ายในซีเรีย และพวกเขาเหล่านั้นได้ส่งมอบอาวุธของตนให้แก่กลุ่มดาอิช (ไอซิส) อเมริกาได้ขับไล่กลุ่มดาอิช (ไอซิส) ออกจากพื้นที่ต่างๆ ของชาวเคิร์ด แต่จะเปิดสนามสำหรับการโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายนี้ไปยังพื้นที่ส่วนอื่นๆ ของซีเรีย

      ผู้เขียนหนังสือ "สงครามสกปรกกับซีเรีย" ได้ชี้ให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่อิรักกล่าวว่าในเรื่องนี้ว่า : สหรัฐอเมริกาเป็นผู้สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายดาอิช (ไอซิส) โดยตรงด้วยการทิ้งอาวุธให้ทางอากาศ

ที่มา : fa.alalam

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles