^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 31 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8640917
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
774
492
15445
43389
8640917

16-06-2019 เวลา 11 : 30

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

Al-Monitor วิเคราะห์ ; ซาอุฯ พ่ายแพ้ต่ออิหร่าน รัฐบาลซาอุฯ ไม่มีนายพล อย่างกอซิม สุไลมานี

"ซาอุดีอาระเบียขาดเครื่องมือต่างๆ ทางด้านอำนาจที่อิหร่านได้รับมันแล้ว... ริยาดไม่มีนายพลอย่างกอซิม สุไลมานีอยู่ในมือ ซึ่งเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ยาวนานหลายปีที่ได้แบกกระสุนปืนอยู่บนบ่าในการปฏิบัติการลับต่างๆ ทางทหาร"

       ญอมนิวส์รายงาน : เว็บไซต์ข่าววิเคราะห์ "อัลโมนิเตอร์" (Al-Monitor) ได้ย้ำในรายงานบทหนึ่งว่า : ราชวงศ์ซะอูดได้ปราชัยอย่างหนักหน่วงต่ออิหร่านในสถานการณ์ล่าสุดของภูมิภาค (ตะวันออกกลาง) และกำลังสูญเสียอิทธิพลของตนในพื้นที่ต่างๆ  Al-Monitor กล่าวว่า : การไม่มีกลุ่มที่มีประสบการณ์อย่างเช่น กองทัพพิทักษ์การปฏิวัติ (IRGC) และบุคคลที่ผ่านการฝึกฝนอย่างเช่นนายพลกอซิม สุไลมานี คือหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ราชวงศ์ซะอูดประสบกับความล้มเหลว

       บทสรุปของบทความนี้ มีดังต่อไปนี้ : ซาอุดิอาระเบียกำลังสูญเสียอิทธิพลในทั่วเขตจันทร์เสี้ยวที่มีความอุดมสมบูรณ์ (ภูมิภาคที่ครอบคลุมประเทศอียิปต์ เลบานอน ปาเลสไตน์ จอร์แดน ซีเรีย อิรักและตุรกี) และกำลังปล่อยดินแดนเหล่านี้ไปอยู่ในมือของคู่แข่งซึ่งหมายถึงอิหร่าน และสถานะของริยาดที่มีต่อเตหะรานก็กำลังอ่อนแอลงทุกที ซึ่งแนวโน้มดังกล่าวนี้ ล่าสุดได้ดำเนินไปอย่างรวดเร็วมาก ความปราชัยต่างๆ ของซาอุดีอาระเบียในระดับหนึ่งเกิดจากปัจจัยต่างๆ ที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของประเทศนี้ แต่ส่วนหนึ่งของมันเกี่ยวข้องกับจุดอ่อนในความไร้ศักยภาพของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย

       ซาอุดีอาระเบียเคยมีความสัมพันธ์ที่ดีกับอิรักในสมัยการปกครองของซัดดัม และให้ความช่วยเหลือต่างๆ มากมายต่อรัฐบาลของเขาในช่วงการทำสงครามระหว่างอิรักกับอิหร่าน แต่ในขณะนี้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศนี้ได้เย็นชาลง ในเดือนที่ผ่านมา สืบเนื่องจากการเผยแพร่รายงานต่างๆ เกี่ยวกับแผนลอบสังหารทูตซาอุดีอาระเบีย รัฐบาลซาอุดีอาระเบียได้เรียกทูตของตนกลับจากกรุงแบกแดด จนถึงขณะนี้พวกเขายังไม่ได้คัดเลือกทูตคนใหม่ไปแทนแต่อย่างใด และมีแนวโน้มว่าตำแหน่งนี้จะยังคงว่างอยู่ต่อไป

       ซาอุดีอาระเบียและซีเรียสนับสนุนการทำสงครามต่อสู้กับกลุ่มไอซิสในอิรักและซีเรีย แต่รัฐบาลซาอุฯ มีความวิตกกังวลว่าความพ่ายแพ้ของไอซิสจะทำให้ชีอะฮ์และอิหร่านมีอิทธิพลเพิ่มมากขึ้นในเวทีการเมืองของอิรัก ริยาดให้ความไว้วางใจไม่มากนักต่อบรรดานักการเมืองชาวอิรักที่ได้สัญญาว่าจะดำเนินตามแผนการต่างๆ เกี่ยวกับด้านนิกายศาสนา อีกด้านหนึ่ง ซาอุฯ เคยเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับบิดาของบัชชาร อัลอะซัด แม้ในช่วงเริ่มต้นก็ยังมีความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกับตัวบัชชารเอง แต่วันนี้ได้กลายศัตรูตัวฉกาจของรัฐบาลซีเรีย การลอบสังหารนายรอฟีก อัลฮะรีร ทำให้การสนับสนุนของซาอุฯ ต่อบัชชาร อัลอะซัด สิ้นสุดลง

       ช่วงปี 2011 ที่ความไม่สงบในซีเรียได้เริ่มต้นขึ้น ซาอุดีอาระเบียได้รีบเร่งในการให้ความช่วยเหลือแก่กองกำลังของซุนนี การช่วยเหลือต่างๆ ของซาอุฯ ไม่ได้ส่งไปอย่างรัดกุม ทำให้การช่วยเหลือจำนวนมากเหล่านี้ตกไปอยู่ในมือของสมาชิกกลุ่มนักต่อสู้ (Jihadist) ในปี 2011 บันดาร บินซุลฏอน ได้เป็นหัวหน้าหน่วยสืบราชการลับของซาอุดีอาระเบีย และควบคุมดูแลการช่วยเหลือเหล่านี้ ภารกิจหลักและสำคัญของเขาคือการกำจัดบัชชาร อัลอะซัด

        การเข้าสู่สงครามซีเรียของอิหร่าน ฮิซบุลลอฮ์และรัสเซีย ทำให้ความพยายามต่างๆ ของซาอุดีอาระเบียล้มเหลวลง วันนี้บัชชาร อัลอะซัด อยู่ในอำนาจได้อย่างแข็งแกร่งมากกว่าปีที่ผ่านมา และซาอุฯ ยังต้องเจ็บปวดกับอีกหนึ่งความพ่ายแพ้ในเลบานอน นาย "มิเชล อูน" ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ชิงชังของอัลอะซัดและบรรดาผู้ที่ใกล้ชิดของเขา ในขณะนี้ได้กลายเป็นพันธมิตรของพวกเขาไปแล้ว ตอนนี้เขาได้กลายเป็นแชมป์เปียนของฮิซบุลลอฮ์ การเลือกมิเชล อูน เป็นประธานาธิบดี หลังจากทางตันทางการเมืองในช่วงเวลาสองปีในเลบานอน เป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่ลมต่างๆ ได้พัดไปเป็นคุณประโยชน์กับรัฐบาลของดามัสกัส

        ฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอนได้กลายเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับริยาด และได้สร้างปัญหามากมายให้กับรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย ความสำเร็จของฮิซบุลลอฮ์ในซีเรียและเลบานอนได้เป็นภัยคุกคามต่อซาอุฯ และต่อผลประโยชน์ของประเทศนี้ การให้คำปรึกษาทางการทหารและความช่วยเหลือต่างๆ ด้านเทคนิคของฮิซบุลลอฮ์ต่อกลุ่มฮูซีในเยเมน ได้กลายเป็นความเจ็บแสบอีกประการหนึ่งสำหรับราชวงศ์ซาอูด การหาเรื่องของบุชในอิรักและการโจมตีของเขาต่อประเทศนี้ จนถึงตอนนี้ยังคงมีผลกระทบในทางลบต่อผลประโยชน์ต่างๆ ที่สำคัญของอเมริกาและซาอุดิอาระเบีย

        อีกด้านหนึ่งซาอุดิอาระเบียเป็นผู้วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐว่า ทำไมเขาจึงปล่อยให้มีการดึงฮุสนี มุบาร็อกลงจากอำนาจในอียิปต์ และทำนองเดียวกันนี้ยังได้ยกเลิกการค่ำบาตรต่ออิหร่าน ซาอุดิอาระเบียขาดเครื่องมือต่างๆ ที่ทรงพลังที่อิหร่านได้รับมันมาในตลอดเวลาหลายทศวรรษที่ผ่านมา ซาอุฯ ไม่มีสิ่งใดเลยที่จะเทียบเคียงได้กับกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) ที่สามารถจะให้ความช่วยเหลือต่างๆ ด้านคำปรึกษาและเทคนิคแก่กลุ่มต่างๆ อย่างเช่น ฮิซบุลลอฮ์และฮูซี ริยาดไม่มีนายพลอย่างกอซิม สุไลมานี อยู่ในมือ ซึ่งเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ยาวนานหลายปี ที่ได้แบกกระสุนปืนอยู่บนบ่าในการปฏิบัติการลับต่างๆ ทางทหาร

        ซาอุดีอาระเบียมีหน่วยข่าวกรองที่ดี แต่พวกเขาไม่มีความสามารถที่จะปฏิบัติการต่างๆ ที่เป็นจริงและไม่มีเชี่ยวชาญเกี่ยวกับสงครามเหมือนกับกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ริยาดได้อาศัยวิธีการแบบเดิมๆ ในการสนับสนุนทางการเงินแก่อำนาจต่างๆ และบรรดาผู้เล่นในภูมิภาค แต่เนื่องจากการลดลงของราคาน้ำมัน การดำเนินวิธีการเช่นนี้ต่อไปจะก่อให้เกิดปัญหา

        ซาอุดิอาระเบียได้ตัดส่วนหนึ่งจากงบช่วยเหลือจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์ที่เคยให้แก่กองทัพเลบานอนเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายของกองทัพ อิหร่านจะไม่ได้กลายเป็นอำนาจที่ครอบงำในภูมิภาค ประเทศนี้ยังจะเผชิญกับศัตรูและข้อจำกัดต่างๆ จำนวนมาก และชีอะฮ์ของอิรัก ซีเรียและเลบานอนเองก็ไม่ต้องการให้อิหร่านมีบทบาทในฐานะนายและอำนาจที่ครอบงำ แต่อิหร่านกำลังจะเปลี่ยนเป็นผู้เล่นที่มีอิทธิพลมากที่สุดของจันทร์เสี้ยวที่อุดมสมบูรณ์ และจะผลักซาอุดิอาระเบียออกไปอยู่ชายขอบ

ที่มา : jamnews

แปล/เรียบเรียง : ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles