^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 64 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8407736
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
3203
5706
11730
107930
8407736

23-04-2019 เวลา 21 : 50

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

ศึกษาบทเรียนในอดีตเพื่อวิเคราะห์อนาคต ตอนที่ 5 แผนเข้าควบคุมระบบการเงินการธนาคารของนายธนาคารสากล

การคืบคลานเข้าควบคุมระบบการเงินการธนาคารของนายธนาคารสากล

        เมื่อวิลเลียม ปาเตอร์สัน (ค.ศ.1658-1719) ก่อตั้งธนาคารกลางอังกฤษใน ค.ศ.1694 และจอห์น ลอว์ (ค. ศ.1671-1729) ก่อตั้งธนาคารเจอร์เนอรัลของฝรั่งเศสเมื่อ ค.ศ.1716 และนโปเลียน โบนาปาร์ต (ค.ศ.1769-1821) เปลี่ยนชื่อเป็นธนาคารกลางฝรั่งเศสในปี ค.ศ.1800

        ทั้งวิลเลี่ยม ปาเตอร์สันและจอห์น ลอว์ ไม่มีโอกาสรู้ว่าในเวลา 100 ปีข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นกับระบบเศรษฐกิจการเงินของประเทศของพวกเขา

       ค.ศ.1798 เมเยอร์ อาร์มเชล ร็อธไชลด์ (ค.ศ.1744-1812) ส่งนาธาน เมเยอร์ (ค.ศ.1777-1836) บุตรชายคนที่สามไปเปิดธนาคารร็อธไชลด์ที่ลอนดอน และ ค.ศ.1811 ส่งจาคอบ เมเยอร์ (ค.ศ.1792-1868) บุตรชายคนสุดท้องในจำนวน 5 คน ไปเปิดธนาคารร็อธไชลด์ที่ปารีส

       ศตวรรษที่ 19 N M Rothschild and Sons ในลอนดอนควบคุมระบบการเงินและตลาดทองคำในอังกฤษไว้ทั้งหมด ในขณะที่ de Rothschild Frères ในปารีสเป็นเจ้าของสัมปทานกิจการรถไฟและเหมืองแร่ใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศส

       ธุรกรรมที่สำคัญของธนาคารร็อธไชลด์แห่งอังกฤษและฝรั่งเศสเกิดขึ้นใน ค.ศ.1825 เมื่อระบบธนาคารของอังกฤษเกิดวิกฤติ เนื่องจากการบริหารจัดการเรื่องดอกเบี้ยขาดประสิทธิภาพ นาธานเมเยอร์ จึงรับซื้อทองคำจากธนาคารกลางอังกฤษที่กำลังต่อสู้กับวิกฤติในราคาทุน จากนั้นจึงนำไปขายให้ธนาคารกลางฝรั่งเศส

       เมื่อธนาคารกลางอังกฤษกำลังจะล่มละลาย จึงต้องกู้เงินจากธนาคารร็อธไชลด์ที่ได้กำไรจากการขายทองคำให้ธนาคารกลางฝรั่งเศส ถึงแม้ว่าธนาคารกลางอังกฤษจะสามารถจ่ายเงินกู้คืนให้ธนาคารร็อธไชลด์ได้ในเวลาต่อมา แต่นับจากนั้นต้องมีคนของธนาคารร็อธไชลด์นั่งอยู่ในคณะกรรมการบริหารธนาคารกลางอังกฤษตลอดมา

       และเป็นการกรุยทางให้ เลโอเนล เดอ ร็อธไชลด์ (ค.ศ.1808-1879) บุตรชายของนาธานเมเยอร์ได้เป็นสมาชิกรัฐสภาอังกฤษในเวลาต่อมา และยังกรุยทางให้นักการเมืองเชื้อสายยิวขึ้นถึงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ เช่น นายเบนจามิน ดิสราเอลลี (ค.ศ.1804-1881) และนายวิลเลี่ยม แกลดสโตน (ค.ศ.1809-1898) เป็นต้น

       สงครามใหญ่ ๆ ทุกครั้งที่เกิดขึ้นในที่ต่าง ๆ ของโลก ไม่ว่าจะเป็นสงครามระหว่างอังกฤษและฝรั่งเศส (สงครามวอเตอร์ลู) สงครามกลางเมืองอเมริกา สงครามกลางเมืองสเปน และสงครามโลกทั้งสองครั้ง ล้วนเกิดจากการวางหมากของนายธนาคารสากลที่มีตระกูลร็อธไชลด์เป็นแกนนำทั้งสิ้น ทั้งนี้ธนาคารของพวกเขาในแต่ละประเทศแต่ละฝ่ายของคู่สงครามจะเป็นผู้ปล่อยเงินกู้ เพื่อใช้เป็นงบประมาณในการทำสงคราม และเก็บเงินกู้พร้อมดอกเบี้ยภายหลังสงคราม โดยเป็นการปล่อยเงินกู้ให้รัฐบาล จึงสามารถรับประกันได้ว่าไม่มีหนี้สูญ

       หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จำนวนเงินที่จะปล่อยกู้ให้รัฐบาลประเทศต่าง ๆ ในโครงการพัฒนาเศรษฐกิจมีปริมาณมหาศาล ธนาคารร็อธไชลด์เพียงแห่งเดียวไม่สามารถรับผิดชอบได้ จึงมีการจัดตั้งธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศขึ้น จากการร่วมหุ้นของธนาคารขนาดใหญ่ทั่วโลกที่ล้วนอยู่ในเครือข่ายของร็อธไชลด์ทั้งสิ้น (ซึ่งเรียกว่านายธนาคารสากล) และทำหน้าที่ปล่อยเงินกู้ให้ประเทศต่าง ๆ โดยนายธนาคารสากลเหล่านี้จะเป็นผู้วางแผนและกำหนดนโยบายอยู่เบื้องหลัง

       เมื่อประเทศอิสราเอลถูกก่อตั้งขึ้นในแผ่นดินปาเลสไตน์เมื่อ ค.ศ.1948 โดยการดำเนินการของรัฐบาลอังกฤษซึ่งตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของนายธนาคารตระกูลร็อธไชลด์อย่างสิ้นเชิง ขณะนั้นมีทายาทของตระกูลร็อธไชลด์หลายร้อยคนแล้ว ที่ควบคุมกิจการธนาคารของพวกเขาในยุโรปเกือบทุกประเทศ และขยายอิทธิพลเข้าสู่สหรัฐอเมริกา โดยผ่านจาคอบ เอช ชิฟ (ค.ศ.1847-1920) และสองพี่น้องตระกูลวอร์เบิร์ก คือพอล (ค.ศ.1868-1932) และเฟลิกซ์ (ค.ศ. 1871-1937) ซึ่งเป็นชาวเมืองแฟรงเฟิร์ตในเยอรมนีด้วยกัน เครือข่ายธนาคารร็อธไชลด์ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา คือผู้ที่ล็อบบี้ให้เกิดการดำเนินการตั้งประเทศอิสราเอลขึ้น

       เป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการอพยพชาวยิวจากทั่วทุกมุมโลก ทั้งในแอฟริกา ตะวันออกกลาง ยุโรปและสหรัฐอเมริกาสู่แผ่นดินปาเลสไตน์ จากนั้นสถานการณ์การเมืองในตะวันออกกลางและชะตากรรมของชาวปาเลสไตน์ก็ดำเนินมาจนกระทั่งอยู่ในสภาพปัจจุบัน อันเป็นสภาพที่มนุษยธรรมไม่อาจรับได้ อยู่ในสภาพที่มโนสำนึกของมนุษย์ปุถุชนไม่อาจจะอดทนดูดายได้ ดังภาพและเรื่องราวที่เกิดขึ้นอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

       ส่วนในทางเศรษฐกิจ การเงินการธนาคาร อาจมีการตั้งข้อสงสัยว่า ภายใต้ระบบเศรษฐกิจโลกที่ใหญ่โตมโหฬารเป็นอย่างยิ่ง คนกลุ่มนี้จะยังสามารถควบคุม วางแผนหรือครอบงำอยู่ได้หรือ?!

       แม่น้ำสายใหญ่ที่มีปริมาณน้ำมหาศาล ไหลทอดยาวไปตามทุ่งราบและป่าเขา เป็นระยะทางนับร้อยนับพันกิโลเมตร ล้วนเกิดจากต้นน้ำที่เป็นลำธารเล็ก ๆ ซึ่งอาจจะอยู่ที่ไหนสักแห่งหนึ่งที่ไม่มีใครรู้จักและพบเห็น กระนั้นแม่น้ำสายใหญ่เหล่านั้นมิอาจขาดต้นน้ำลาธารนี้ได้เลย อาคารสูงเสียดฟ้าที่ตั้งตระหง่านรวมกันมากมายจนกลายเป็นเมือง ด้วยระบบสาธารณูปโภคภายในที่สลับซับซ้อน มาจากมันสมองของผู้ควบคุมในส่วนยอดสุดไม่กี่คน ที่เข้าใจระบบสถาปัตยกรรม วิศวกรรมและการบริหารจัดการอย่างทะลุปรุโปร่ง

       ระบบการเงินการธนาคารที่มนุษยชาติใช้อยู่ในปัจจุบัน กำเนิดมาจากสติปัญญาอันชาญฉลาดและไหวพริบที่เหนือชั้นเชิงมนุษย์ของคนกลุ่มหนึ่ง กลุ่มคนที่เราเรียกว่านายธนาคารสากลทั้งสิ้น

       ดังนั้น เพียงแต่พวกเขานั่งกระดิกเท้า ทุกอย่างก็อยู่ในการควบคุม โดยผ่านเครื่องมือต่าง ๆ ที่เป็นระบบอยู่แล้ว เช่น ระบบธนาคาร ทั้งธนาคารเอกชน ธนาคารระหว่างประเทศและธนาคารกลางของแต่ละประเทศ ตลาดหุ้น ตลาดทุน ตลาดเงิน ตลาดพันธบัตรและอนุพันธ์การเงินต่าง ๆ อัตราดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา ตลาดทองคำ ตลาดน้ำมัน ตลาดซื้อขายล่วงหน้า ระบบโลจิสติกส์ การครอบงำกิจการ การควบรวมกิจการ ฯลฯ

       โดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ทั้งทางด้านคอมพิวเตอร์ การสื่อสารและสื่อประเภทต่าง ๆ เป็นตัวช่วยในการทำให้ทุกอย่างอยู่ในแนวทางและการควบคุมของตน ที่น่าจับตามองคือระบบเงินพลาสติก หรือระบบเศรษฐกิจไร้ธนบัตร ความสะดวกสบาย ทันยุคล้ำสมัยที่ต้องแลกกับการที่ข้อมูลส่วนตัวของเราทั้งหมดจะถูกเก็บรวบรวมไว้ที่ “พวกเขา”

       ลองพิจารณาภาพรวมขนาดเล็กอย่างประเทศไทยก็ได้ว่า ขณะนี้มีผู้ควบคุมที่มีอิทธิพลดังกล่าวชี้นำหรือดำเนินไปอย่างอิสระ!!

เรียบเรียง : Fareed Denyingyoch

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles