^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 35 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8640850
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
707
492
15378
43322
8640850

16-06-2019 เวลา 11 : 00

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

การปกป้องปาเลสไตน์ ; สัญลักษณ์ของการปกป้องอิสลาม

        ในการเข้าพบของนายรอมฎอน อับดุลลอฮ์ เลขาธิการขบวนการญิฮาดอิสลามีแห่งปาเลสไตน์พร้อมด้วยคณะผู้ร่วมเดินทางในเย็นวันอาทิตย์ (1 พฤษภาคม 2559)  ท่านอายะตุลลอฮ์คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลาม ในการวิเคราะห์ที่ครอบคลุมเกี่ยวกับสถ​​านการณ์ปัจจุบันในภูมิภาค (ตะวันออกกลาง) ท่านถือว่าข้อเท็จจริงของสถานการณ์ที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ คือความพยายามของแนวรบตะวันตกโดยการนำของสหรัฐอเมริกาที่จะทำการครอบงำเหนือภูมิภาค โดยอาศัยสงครามที่กว้างขวางและครอบคลุมกับแนวรบอิสลาม พร้อมกับย้ำว่า : สงครามวงกว้างที่กำลังดำเนินอยู่ในภูมิภาคในวันนี้ คือการดำเนินต่อเนื่องของสงครามที่ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 37 ปีที่ผ่านมา ในการต่อต้านสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน และในการเผชิญหน้านี้ปัญหาปาเลสไตน์ก็คือปัญหาหลัก เช่นเดียวกันนี้นับตั้งแต่ต้น สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านถือว่าการสนับสนุนปาเลสไตน์นั้นเป็นหน้าที่ที่จะยังคงดำเนินอยู่ต่อไปในอนาคต

        ท่านผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลามได้ย้ำถึงจุดยืนของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านเกี่ยวกับประเด็นปาเลสไตน์ว่าไม่ใช่จุดยืนแบบชั่วครู่ชั่วยาม โดยกล่าวว่า : นับตั้งแต่ก่อนชัยชนะของการปฏิวัติอิสลามและในช่วงสมัยของการต่อสู้ ประเด็นการสนับสนุนปาเลสไตน์และความจำเป็นในการเผชิญหน้ากับระบอบไซออนิสต์นั้นได้ถูกอธิบายซ้ำหลายต่อหลายครั้งในคำพูดต่างๆ ของท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) และหลังจากชัยชนะของการปฏิวัติอิสลามการสนับสนุนประชาชนชาวปาเลสไตน์ก็ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจแรกๆ ของเรา ด้วยเหตุนี้เองการปกป้องอุดมคติของปาเลสไตน์ โดยธรรมชาติจึงอยู่ในธรรมชาติของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน

       ท่านอายะตุลลอฮ์คอเมเนอี กล่าวเสริมว่า : การปฏิวัติอิสลามได้บรรลุสู่ชัยชนะในสถานการณ์ที่อเมริกาอยู่ในจุดสูงสุดของอำนาจของตนในภูมิภาค (ตะวันออกกลาง) และตามรูปการณ์แล้วทุกอย่างดำเนินไปในทิศทางของผลประโยชน์ของอเมริกา แต่การปฏิวัติอิสลามได้เป่าวิญญาณใหม่ลงในร่างของประชาคมอิสลามและได้เปลี่ยนสถานการณ์ของภูมิภาคไปอย่างสมบูรณ์

       ท่านได้ชี้ถึงการกดดันต่างๆ อย่างกว้างขวางทางด้านการเมือง การโฆษณาชวนเชื่อ เศรษฐกิจและแม้แต่ด้านการทหาร เพื่อที่จะทำให้การปฏิวัติอิสลามคุกเข่ายอมจำนนหรือทำให้ระบอบอิสลามหันกลับจากจุดยืนต่างๆ ของตน พร้อมกับกล่าวย้ำว่า : สิ่งที่กำลังดำเนินอยู่ในภูมิภาคในขณะนี้ ในความเป็นจริงแล้วคือการดำเนินต่อเนื่องของการเผชิญหน้าของอเมริกากับระบอบสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน

       ท่านผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลามถือว่า เป้าหมายหลักของสงครามวงกว้างในขณะนี้ ในแนวรบของตะวันตกโดยการนำของสหรัฐอเมริกากับแนวรบของอิสลามนั้น คือการครอบงำเหนือภูมิภาค และกล่าวว่า : จำเป็นต้องตรวจสอบและวิเคราะห์สถานการณ์ต่างๆ ในภูมิภาค (ตะวันออกกลาง) จากมุมมองนี้ และในบริบทนี้ ปัญหาซีเรีย อิรัก เลบานอนและฮิซบุลลอฮ์ คือส่วนหนึ่งของการเผชิญหน้าในวงกว้างนี้

       ท่านอายะตุลลอฮ์คอเมเนอี ได้ย้ำถึงกรณีที่ว่า ในสถานการณ์เช่นนี้ “การปกป้องปาเลสไตน์ คือสัญลักษณ์ของการปกป้องอิสลาม” และกล่าวเสริมว่า : แนวรบของฝ่ายมหาอำนาจได้ใช้ความพยายามอย่างกว้างขวางที่จะแนะนำการเผชิญหน้านี้ว่าเป็น "สงครามระหว่างชีอะฮ์และซุนนี”

       ท่านได้ชี้ให้เห็นว่าในซีเรีย ไม่มีรัฐบาลที่เป็นชีอะฮ์ทำการบริหารปกครองแต่อย่างใด พร้อมกับกล่าวว่า : แต่สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านให้การสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย เพราะว่าบุคคลต่างๆ ที่ได้เผชิญหน้ากับ (รัฐบาล) ซีเรียนั้น ในความเป็นจริงแล้วพวกเขาเป็นปรปักษ์ต่อรากฐานของอิสลาม และกำลังรับใช้ผลประโยชน์ของอเมริกาและระบอบไซออนิสต์ (อิสราเอล)

      ท่านผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลามถือว่า การเผชิญหน้าระหว่างชีอะฮ์และซุนนีนั้นเป็นแผนการของนักล่าอาณานิคมและสหรัฐอเมริกาและย้ำว่า :  ปัญหาที่สำคัญที่สุดในสถานการณ์ของภูมิภาคในขณะนี้ คือการทำความเข้าใจอย่างถูกต้องเกี่ยวกับสองแนวรบหลักของการเผชิญหน้าในวงกว้างนี้ และการรับรู้ถึงสถานะ (จุดยืน) ที่ถูกต้องของตนเอง เพราะถ้าหากเส้นแบ่งระหว่างสองแนวรบนี้ไม่ถูกรับรู้อย่างถูกต้องแล้ว เป็นไปได้ที่เราจะยืนอยู่ในฝ่ายตรงข้ามกับแนวรบของอิสลามโดยไม่รู้ตัว

       ท่านอายะตุลลอฮ์คอเมเนอี ย้ำถึงกรณีที่ว่า สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านด้วยกับการมองภาพรวมของปัญหาต่างๆ ในภูมิภาคเช่นนี้ ถือว่าสหรัฐอเมริกาคือศัตรูหลัก และมีระบอบไซออนิสต์อยู่เบื้องหลัง พร้อมกับกล่าวว่า : ตลอดเวลา อิหร่านถือว่าการปกป้องประเด็นปาเลสไตน์นั้นเป็นหน้าที่ของตน และจะยังคงดำเนินหน้าที่นี้ต่อไป

       ท่านได้ชี้ถึงการคว่ำบาตรอย่างกว้างขวางและเป็นประวัติการณ์ของสหรัฐอเมริกาและประเทศที่ปฏิบัติตามมัน ที่กระทำต่อสาธารณรัฐอิสลามในช่วงหลายปีมานี้ โดยกล่าวว่า : เป้าหมายหลักของการคว่ำบาตรเหล่านี้คือการเบี่ยงเบนสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านออกจากแนวทางที่ดำรงมั่นอยู่ แต่พวกเขาจะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายต่างๆ ของพวกเขาได้ และในอนาคตก็จะไม่บรรลุผลเช่นเดียวกัน

       ท่านผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลามกล่าวย้ำว่า  : บนพื้นฐานคำมั่นสัญญาแห่งพระผู้เป็นเจ้า เราเชื่อว่าในการเผชิญหน้าอย่างกว้างขวางนี้เราจะเป็นผู้ชนะ และจนถึงวันนี้เราก็เป็นผู้ชนะ เนื่องจากบรรดาศัตรูพยายามที่จะทำลายสาธารณรัฐอิสลาม แต่ทว่าขณะนี้สาธารณรัฐอิสลามไม่เพียงแต่ยังคงดำรงอยู่เท่านั้น หากแต่ยังคงก้าวหน้ายิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ด้าน

ท่านอายะตุลลอฮ์คอเมเนอียังได้ชี้ถึงคำพูดของเลขาธิการขบวนการญิฮาดอิสลามีแห่งปาเลสไตน์ เกี่ยวกับความพยายามบางอย่างในการเพิ่มการกดดันต่อฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอน พร้อมกับกล่าวว่า : ฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอนนั้นแข็งแกร่งกว่าที่จะได้รับอันตรายจากมาตรการเหล่านี้ และแน่นอนยิ่งว่าขณะนี้ ความหวั่นกลัวของระบอบไซออนิสต์ที่มีต่อฮิซบุลลอฮ์นั้นเพิ่มมากขึ้นกว่าในอดีตที่ผ่านมา

       ท่านได้เน้นย้ำถึงการบรรลุความเป็นจริงของซุนนะฮ์ (แบบแผน) ของพระผู้เป็นเจ้าเกี่ยวกับชัยชนะของฝ่ายสัจธรรม โดยกล่าวว่า : ชัยชนะนี้จะเป็นจริงอย่างแน่นอน แม้จะมีอุปสรรคขวากหนามและความไม่ราบรื่นอยู่บ้าง แต่สัญญาแห่งพระผู้เป็นเจ้าสำหรับบรรดาผู้ช่วยเหลือศาสนาของอัลลอฮ์นั้นจะไม่ถูกบิดพลิ้ว

       ในช่วงเริ่มต้นของการพบปะนั้น นายรอมฎอน อับดุลลอฮ์ เลขาธิการของขบวนการญิฮาดอิสลามีแห่งปาเลสไตน์ ได้กล่าวแสดงความขอบคุณในการสนับสนุนและจุดยืนต่างๆ ของสาธารณรัฐอิสลามที่มีต่อปัญหาปาเลสไตน์ พร้อมกับรายงานสถานการณ์ล่าสุดในฉนวนกาซาและเวสต์แบงก์ และกล่าวว่า : ประชาชนในฉนวนกาซาแม้จะมีการปิดล้อมอย่างต่อเนื่องและสถานการณ์ที่ยากลำบากมากขึ้นก็ตาม แต่ก็ยังคงยืนหยัดอย่างมั่นคง และในเขตเวสต์แบงก์ก็เช่นกัน แม้จะมีการปราบปรามอย่างรุนแรงและกว้างขวางของรัฐบาลไซออนิสต์ แต่ก็ได้ก่อให้เกิดเปลวไฟของขบวนการอินติฟาเฎาะฮ์ (Intifada) ที่เต็มไปด้วยความเอาจริงเอาจังและเปี่ยมไปด้วยเจตนารมณ์ขึ้นในหมู่เยาวชนคนรุ่นใหม่ของปาเลสไตน์

       ท่านได้เน้นย้ำถึงความพร้อมต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวันของกองกำลังต้านทาน (มุกอวะมะฮ์) ในปาเลสไตน์ และความสามารถต่างๆ ของพวกเขาที่ไม่อาจจินตนาการได้ และได้ชี้ถึงสถานการณ์ต่างๆ ในภูมิภาค พร้อมกับกล่าวว่า : สหรัฐอเมริกาและบรรดาประเทศที่ปฏิบัติตามมัน ในแผนการนั้นพวกเขาพยายามที่แสดงให้เห็นภาพลักษณ์ที่ไม่เป็นจริงของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน และทำให้หลงลืมจากระบอบไซออนิสต์ นอกจากนี้ยังพยายามที่จะแบ่งซอยภูมิภาคโดยอาศัยวิธีการชักนำให้เกิดสงครามระหว่างชีอะฮ์และซุนนี และบนพื้นฐานดังกล่าวนี้เองการกดดันต่อฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอนจึงเพิ่มขึ้น แต่กลุ่มญิฮาดอิสลามีแห่งปาเลสไตน์ ด้วยกับการมีความเข้าใจอย่างถูกต้องต่อสถานการณ์แล้ว ยังได้เน้นย้ำถึงการสนับสนุนกลุ่มฮิซบุลลอฮ์และการต่อต้านอเมริกาและอิสราเอล

แปล/เรียบเรียง : เชคมุฮัมมัดนาอีม บินนูรุดดีน

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles