^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 17 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

7794569
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
3186
3937
33044
100836
7794569

26-01-2020 เวลา 21 : 04

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

ความประหลาดใจและความกังวลของเพนตากอนต่อศักยภาพทางทหารของอิหร่าน

ความประหลาดใจและความกังวลของเพนตากอนต่อศักยภาพทางทหารของอิหร่าน

สถานการณ์ทางทหารล่าสุดในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซียได้เปิดเผยให้เห็นถึงศักยภาพทางทหารของอิหร่าน ซึ่งเจ้าหน้าที่เพนตากอนวิตกกังวลว่า หากโดรนของอิหร่านประสบความสำเร็จในการเจาะเรดาห์ต่างๆ ของสหรัฐอเมริกาได้จริงแล้ว พวกเขาก็สามารถกำหนดเป้าหมายยังเรือรบของสหรัฐฯ ได้ด้วยขีปนาวุธ

    สำนักข่าวตัสนีมรายงานโดยอ้างจาก "เราะยุลเยาม์" ว่า : หกวันผ่านไปหลังจากคำกล่าวอ้างของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่กล่าวว่า เรือพิฆาต "USS Boxer" ได้สอยโดรนลำหนึ่งของอิหร่านตก แต่เขาไม่ได้แสดงข้อมูลและหลักฐานอ้างอิงใดๆ เลย สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความเท็จของถ้อยแถลงเหล่านี้ ประเด็นสำคัญในเรื่องนี้ก็คือ โดรนของอิหร่านสามารถบันทึกภาพของเรือพิฆาตยักษ์ได้อย่างไรโดยที่ระบบป้องกันของสหรัฐฯ ไม่สามารถตรวจสอบได้

    หนังสือพิมพ์ต่างๆ ของสหรัฐฯ อย่างเช่น "นิวยอร์กไทมส์", "วอชิงตันโพสต์" และนิตยสารรายสัปดาห์ อย่างเช่น "นิวส์วีก" ต่างกล่าวหาทรัมป์เป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นคนโกหกและพูดเพ้อเจ้อ แต่ไม่มีใครคิดว่าเขาได้พูดโกหกเกี่ยวกับคำกล่าวอ้างว่าได้ยิงอากาศยานไร้คนขับของอิหร่านตกในน่านน้ำของอ่าวเปอร์เซีย เนื่องจากสิ่งนี้เกี่ยวข้องกับความน่าเกรงขามและความหน้าเชื่อถือของกองทัพสหรัฐฯ

    ทรัมป์ได้กล่าวอ้างว่าโดรนของอิหร่านถูกยิงตก สิ่งที่น่าแปลกใจก็คือความนิ่งเงียบของเพนตากอนและการไม่ให้ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับปฏิบัติการนี้ ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการทำลายโดรนและแม้แต่ซากของมันก็ยังไม่มีเช่นกัน

    ในขณะที่กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของทรัมป์เกี่ยวกับการยิงทำลายโดรนของอิหร่าน จากนั้นก็ได้เผยแพร่คลิปภาพจากการบันทึกโดยอากาศยานไร้คนขับที่ถูกควบคุมมาจากบนเรือรบอิหร่านเป็นการแสดงให้เห็นถึงความมดเท็จของคำกล่าวอ้างนี้ด้วยหลักฐาน

    ปัญหาอีกข้อหนึ่งไม่ใช่ประเด็นคำกล่าวอ้างของทรัมป์ที่กล่าวว่าเรือพิฆาตได้ยิงโดรนลำหนึ่งตก แต่ประเด็นอยู่ที่ว่า อิหร่านได้ตอบโต้คำกล่าวอ้างนี้ด้วยการปล่อยคลิปที่บันทึกภาพเรือ "USS Boxer" ที่ลอยลำอยู่ในน่านน้ำของอ่าวเปอร์เซียได้อย่างไร เรือบรรทุกเครื่องบินและเรือพิฆาตอย่างเช่น "USS Boxer" นั้นมีศักยภาพต่างๆ ในการจู่โจมและการป้องกันที่ยอดเยี่ยม ซึ่งมันสามารถจะทำลายทุกๆ สิ่งที่เป็นอันตรายไม่ว่าจะเป็นเครื่องบิน โดรนหรือขีปนาวุธที่เข้าไปใกล้เรือพิฆาตหรือเรือบรรทุกเครื่องบินเหล่านี้

    ประเด็นที่น่าประหลาดใจที่ทำให้บรรดาผู้เชี่ยวชาญทางด้านการทหารชาวอเมริกันกังวลก็คือว่า อิหร่านประสบความสำเร็จในการผลิตโดรนที่เจาะเรดาร์และสามารถบันทึกภาพจากเรือรบอย่างเช่นเรือพิฆาตได้อย่างไร นี่ไม่ใช่ครั้งแรก แต่มันเคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งเพนตากอนปฏิเสธในขณะที่อิหร่านปล่อยคลิปวิดีโอที่โดรนได้บันทึกไว้จากเรือ

   ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ความวิตกกังวลที่แท้จริงได้ครอบงำเหนือบรรดาผู้นำเพนตากอน เนื่องจากพวกเขาได้ตระหนักว่า หากโดรนสามารถผ่านเรดาร์ของสหรัฐฯ ดังนั้นมันย่อมสามารถบรรทุกขีปนาวุธและกำหนดเป้าหมายไปยังเรือรบต่างๆ ของสหรัฐฯ ได้เช่นกัน

     ภายในระยะเวลาหนึ่งเดือนเพนตากอนต้องรู้สึกประหลาดใจกับศักยภาพทางด้านการทหารของอิหร่าน ระบบการป้องกันของอิหร่านสามรถสอยโดรนที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงอย่าง "Global Hawk" และเฝ้าระวังเครื่องบิน "Poseidon 8" ซึ่งมีศักยภาพในการซ่อนตัว ยิ่งไปกว่านั้นล่าสุดโดรนของอิหร่านบินอยู่เหนือเรือพิฆาต "USS Boxer" โดยระบบ (ป้องกัน) และทำลายไม่สามารถตรวจจับมันได้ และนั้่นหมายความว่า พวกเขาสามารถที่จะโจมตีเรือทหารได้อย่างง่ายดายหากจำเป็น


ที่มา : สำนักข่าวตัสนีม

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles