^ Back to Top

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 8 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

9287232
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
56
50
837
175
9287232

03-06-2020 เวลา 09 : 30

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

ความประหลาดใจและความกังวลของเพนตากอนต่อศักยภาพทางทหารของอิหร่าน

ความประหลาดใจและความกังวลของเพนตากอนต่อศักยภาพทางทหารของอิหร่าน

สถานการณ์ทางทหารล่าสุดในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซียได้เปิดเผยให้เห็นถึงศักยภาพทางทหารของอิหร่าน ซึ่งเจ้าหน้าที่เพนตากอนวิตกกังวลว่า หากโดรนของอิหร่านประสบความสำเร็จในการเจาะเรดาห์ต่างๆ ของสหรัฐอเมริกาได้จริงแล้ว พวกเขาก็สามารถกำหนดเป้าหมายยังเรือรบของสหรัฐฯ ได้ด้วยขีปนาวุธ

    สำนักข่าวตัสนีมรายงานโดยอ้างจาก "เราะยุลเยาม์" ว่า : หกวันผ่านไปหลังจากคำกล่าวอ้างของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่กล่าวว่า เรือพิฆาต "USS Boxer" ได้สอยโดรนลำหนึ่งของอิหร่านตก แต่เขาไม่ได้แสดงข้อมูลและหลักฐานอ้างอิงใดๆ เลย สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความเท็จของถ้อยแถลงเหล่านี้ ประเด็นสำคัญในเรื่องนี้ก็คือ โดรนของอิหร่านสามารถบันทึกภาพของเรือพิฆาตยักษ์ได้อย่างไรโดยที่ระบบป้องกันของสหรัฐฯ ไม่สามารถตรวจสอบได้

    หนังสือพิมพ์ต่างๆ ของสหรัฐฯ อย่างเช่น "นิวยอร์กไทมส์", "วอชิงตันโพสต์" และนิตยสารรายสัปดาห์ อย่างเช่น "นิวส์วีก" ต่างกล่าวหาทรัมป์เป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นคนโกหกและพูดเพ้อเจ้อ แต่ไม่มีใครคิดว่าเขาได้พูดโกหกเกี่ยวกับคำกล่าวอ้างว่าได้ยิงอากาศยานไร้คนขับของอิหร่านตกในน่านน้ำของอ่าวเปอร์เซีย เนื่องจากสิ่งนี้เกี่ยวข้องกับความน่าเกรงขามและความหน้าเชื่อถือของกองทัพสหรัฐฯ

    ทรัมป์ได้กล่าวอ้างว่าโดรนของอิหร่านถูกยิงตก สิ่งที่น่าแปลกใจก็คือความนิ่งเงียบของเพนตากอนและการไม่ให้ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับปฏิบัติการนี้ ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการทำลายโดรนและแม้แต่ซากของมันก็ยังไม่มีเช่นกัน

    ในขณะที่กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของทรัมป์เกี่ยวกับการยิงทำลายโดรนของอิหร่าน จากนั้นก็ได้เผยแพร่คลิปภาพจากการบันทึกโดยอากาศยานไร้คนขับที่ถูกควบคุมมาจากบนเรือรบอิหร่านเป็นการแสดงให้เห็นถึงความมดเท็จของคำกล่าวอ้างนี้ด้วยหลักฐาน

    ปัญหาอีกข้อหนึ่งไม่ใช่ประเด็นคำกล่าวอ้างของทรัมป์ที่กล่าวว่าเรือพิฆาตได้ยิงโดรนลำหนึ่งตก แต่ประเด็นอยู่ที่ว่า อิหร่านได้ตอบโต้คำกล่าวอ้างนี้ด้วยการปล่อยคลิปที่บันทึกภาพเรือ "USS Boxer" ที่ลอยลำอยู่ในน่านน้ำของอ่าวเปอร์เซียได้อย่างไร เรือบรรทุกเครื่องบินและเรือพิฆาตอย่างเช่น "USS Boxer" นั้นมีศักยภาพต่างๆ ในการจู่โจมและการป้องกันที่ยอดเยี่ยม ซึ่งมันสามารถจะทำลายทุกๆ สิ่งที่เป็นอันตรายไม่ว่าจะเป็นเครื่องบิน โดรนหรือขีปนาวุธที่เข้าไปใกล้เรือพิฆาตหรือเรือบรรทุกเครื่องบินเหล่านี้

    ประเด็นที่น่าประหลาดใจที่ทำให้บรรดาผู้เชี่ยวชาญทางด้านการทหารชาวอเมริกันกังวลก็คือว่า อิหร่านประสบความสำเร็จในการผลิตโดรนที่เจาะเรดาร์และสามารถบันทึกภาพจากเรือรบอย่างเช่นเรือพิฆาตได้อย่างไร นี่ไม่ใช่ครั้งแรก แต่มันเคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งเพนตากอนปฏิเสธในขณะที่อิหร่านปล่อยคลิปวิดีโอที่โดรนได้บันทึกไว้จากเรือ

   ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ความวิตกกังวลที่แท้จริงได้ครอบงำเหนือบรรดาผู้นำเพนตากอน เนื่องจากพวกเขาได้ตระหนักว่า หากโดรนสามารถผ่านเรดาร์ของสหรัฐฯ ดังนั้นมันย่อมสามารถบรรทุกขีปนาวุธและกำหนดเป้าหมายไปยังเรือรบต่างๆ ของสหรัฐฯ ได้เช่นกัน

     ภายในระยะเวลาหนึ่งเดือนเพนตากอนต้องรู้สึกประหลาดใจกับศักยภาพทางด้านการทหารของอิหร่าน ระบบการป้องกันของอิหร่านสามรถสอยโดรนที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงอย่าง "Global Hawk" และเฝ้าระวังเครื่องบิน "Poseidon 8" ซึ่งมีศักยภาพในการซ่อนตัว ยิ่งไปกว่านั้นล่าสุดโดรนของอิหร่านบินอยู่เหนือเรือพิฆาต "USS Boxer" โดยระบบ (ป้องกัน) และทำลายไม่สามารถตรวจจับมันได้ และนั้่นหมายความว่า พวกเขาสามารถที่จะโจมตีเรือทหารได้อย่างง่ายดายหากจำเป็น


ที่มา : สำนักข่าวตัสนีม

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles