^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 40 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

7890318
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
2916
3719
12798
78323
7890318

26-02-2020 เวลา 19 : 00

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

10 ข้อผิดพลาดเชิงกลยุทธ์ของอเมริกาและตะวันตกเกี่ยวกับอิหร่าน เตหะรานจะผ่านพ้นวิกฤตไปได้อย่างแข็งแกร่ง

สิบข้อผิดพลาดเชิงกลยุทธ์ของอเมริกาและตะวันตกเกี่ยวกับอิหร่าน เตหะรานจะผ่านพ้นวิกฤตไปได้อย่างแข็งแกร่ง

สำนักข่าวฟาร์ส : วารสารรัสเซียฉบับหนึ่งเขียนว่า 10 ข้อผิดพลาดเชิงกลยุทธ์ของอเมริกาและตะวันตกในการต่อต้านอิหร่าน ทำให้ประเทศนี้ยืนหยัดต้านทานวิกฤตต่าง ๆ ได้อย่างทรงพลังและมีประสิทธิภาพมากกว่าแต่ก่อน

      ตามการรายงานของผู้สื่อข่าวสำนักข่าวฟาร์ส : นิตยสารรายสัปดาห์ “โลก” ของทาจิกิสถานรายสัปดาห์ฉบับหนึ่งได้เขียนโดยอ้างจากวารสารภาษารัสเซีย “โลกของเรา” ในการวิเคราะห์ถึงข้อผิดพลาด 10 ประการของอเมริกาและตะวันตกในการต่อต้านอิหร่านว่า : ในช่วงตลอดเวลา 10 ปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของกลุ่มประเทศตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐอเมริกา ต้องประสบกับความผิดพลาดต่าง ๆ ซึ่งโดยภาพรวมสามารถสรุปได้ว่าผู้นำของประเทศเหล่านี้ไม่มีความสามารถพอที่จะวิเคราะห์สถานการณ์ของประเทศต่างๆ ของโลกได้อีกแล้ว และการสอดแนมเป็นวิธีการที่ไม่ได้ผลอีกต่อไป

      ในขณะเดียวกันดูเหมือนว่าตะวันตกกำลังซ้ำรอยความผิดพลาดต่างๆ ในอดีตของตัวเอง ในการอาศัยวิธีการต่างๆ ทางการทหาร ความหน้าไหว้หลังหลอกในการแสดงออกซึ่งความสัมพันธ์อย่างฉันท์มิตรกับประเทศอื่นๆ การไม่สนใจต่อสภาพการดำเนินชีวิตของประชาชนคนธรรมดาของยุโรปและอเมริกา การใช้จ่ายเงินจำนวนมากมายมหาศาลสำหรับการปฏิบัติการทางทหาร การใช้หลักเกณฑ์แบบสองมาตรฐานในความสัมพันธ์ทางการเมืองที่มีต่อชาวมุสลิมและกลุ่มประเทศอิสลาม การมีความสัมพันธ์โดยทางลับและแนบแน่นกับนักการเมืองที่มีอำนาจปกครองอย่างยาวนานในกลุ่มประเทศตะวันออกกลางและในพื้นที่อื่นๆ ทั้งหมดเหล่านี้คือความล้มเหลวของการกระทำต่างๆ ซึ่งในตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมา บรรดาผู้นำยุโรปบางประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอเมริกา ที่เปิดโอกาสให้กับตัวเองกระทำในสิ่งเหล่านี้

เนื้อหาต่อไปนี้จะชี้ให้เห็นถึงความผิดพลาดทางด้านกลยุทธ์ 10 ประการ ของบรรดาประเทศเหล่านี้

1 - กล่าวหาการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน

      ภายหลังจากชัยชนะอันรุ่งโรจน์ของการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน ศัตรูของประเทศนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐอเมริกา มองเห็นว่าการขยายตัวของการปฏิวัติอิสลามเป็นอันตรายต่อลัทธิจักรวรรดินิยม และส่งกองกำลังทั้งหมดของตนออกไปเพื่อทำลายวัฒนธรรมและค่านิยมต่างๆ ทางการเมืองและเศรษฐกิจของประเทศอิหร่าน

      พวกเขาได้ใช้เล่ห์เหลี่ยมเพลทุบายทั้งหมด เพื่อที่จะปิดบังข้อเท็จจริงจากสายตาของประชาคมโลก ทำให้พวกเขาดำเนินไปสู่ทิศทางที่หลงผิด และอธิบายของเท็จจริงการปฏิวัติอิสลามในอิหร่านให้เป็นคุณประโยชน์สำหรับตนเอง

      เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์เหล่านี้ การเซ็นเซอร์ข่าวสารต่างๆ ที่เป็นความจริงของการปฏิวัติอิสลามจึงเกิดขึ้น พวกเขาตีพิมพ์ข่าวและบทความที่ให้ร้ายป้ายสีออกเผยแพร่เป็นจำนวนมากมาย ด้วยกับวิธีการดังกล่าวนี้ พวกเขาต้องการที่จะทำลายเกียรติของอิสลามและอิหร่าน แต่ความพยายามทั้งหมดเหล่านี้ มิได้ให้ผลลัพธ์ตามที่พวกเขาต้องการ ทว่ากลับกลายเป็นการช่วยเหลืออุดมคติต่างๆ ที่สร้างสรรค์และจรรโลงมนุษย์ของอิสลามในฐานะที่เป็นศาสนาสุดท้ายแห่งฟากฟ้าเสียมากกว่า

2 - การปิดล้อมทางด้านเศรษฐกิจต่ออิหร่าน

     อิหร่านไปถึงระดับที่สามารถตอบสนองความต้องการต่างๆ ของตนเองได้แล้ว ด้วยกับการใช้ประโยชน์จากน้ำมันสำรองของตน เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ที่ตกอยู่ในการปิดล้อมทางด้านเศรษฐกิจนั้น อิหร่านสามารถปรับปรุงแก้ไขสภาพทางเศรษฐกิจของตนให้ดีขึ้นได้และก่อให้เกิดความพอเพียงและการพึงพาตนเอง และการคว่ำบาตรเกี่ยวกับกรณีโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน นับว่าเป็นความผิดพลาดอีกครั้งหนึ่งของกลุ่มประเทศตะวันตกภายใต้การนำของสหรัฐอเมริกา

     อีกด้านหนึ่ง ด้วยเหตุผลของมาตรการการคว่ำบาตรต่างๆ ที่กระทำต่ออิหร่าน ได้สร้างโอกาสให้อหร่านต้องสะสมน้ำมันสำรอง หลังจากช่วงเวลาหนึ่งก็ได้จำหน่ายออกไปในราคาที่สูงกว่า ซึ่งสิ่งนี้เองก็มีส่วนช่วยในการขยายตัวทางเศรษฐกิจของอิหร่านในทุกๆ ด้าน

     แต่จำเป็นจะต้องกล่าวว่า การคว่ำบาตรที่กระทำต่ออิหร่านนั้นเกิดขึ้นในช่วงที่โลกกำลังเผชิญกับวิกฤตทางด้านเศรษฐกิจและเงินทุนที่ร้ายแรงที่สุด ไม่เพียงแต่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของอิหร่านเพียงเท่านั้น แต่ยังมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศตะวันตกเองที่นโยบายของพวกเขาคือการต่อต้านอิหร่านด้วยเช่นกัน ผลสุดท้ายทำให้พวกเขาเองต้องประสบกับปัญหาและความเดือดร้อน

3 - การบุกประเทศอิรัก

      ข่าวต่างๆ ที่เป็นเรื่องโกหกของอเมริกาและกลุ่มประเทศตะวันตกในกรณีที่ว่า อิรักมีอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งเป็นผลให้พวกเขาบุกโจมตีประเทศอิรักนั้น ไม่เพียงแต่ทำให้หน้าตาและความน่าเชื่อถือในระดับสากลของอเมริกาและบรรดาพันธมิตรต้องถดถอยลงไปอย่างเห็นได้ชัดเพียงเท่านั้น แต่ทว่ากลับทำให้อิรักซึ่งเคยเป็นศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดต่อการปฏิวัติอิสลามกลับกลายเป็นมิตรที่ใกล้ชิดที่สุด

4 - การจัดตั้งและการให้ความช่วยเหลือกลุ่มติดอาวุธชาวมุสลิม

     กลุ่มประเทศตะวันตกภายใต้การนำของอเมริกาค่อยๆ ลดการควบคุมของตนที่มีต่อกลุ่มที่พวกเขาได้สร้างขึ้นมาด้วยมือของพวกเขาเอง

     ทั่วโลกก็รู้เป็นอย่างดีว่า ผู้ที่คอยหว่านเมล็ดพันธ์ของความขัดแย้งให้เกิดขึ้นระหว่างชาวมุสลิม และให้การช่วยเหลือแก่กลุ่มต่างๆ ที่ชอบความรุนแรงลัสุดโต่ง อย่างเช่น "ตอลิบาน" "อัลกออิดะฮ์" "วะฮ์ฮาบี" และ "ซะละฟี" และน้องใหม่ล่าสุดอย่าง “ไอซิส” ก็คือตะวันตกนี่เอง

      การดำเนินมาตรการเหล่านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างแรงกดดันต่ออิหร่านและบรรดาพันธมิตรของอิหร่าน แต่ทว่านโยบายดังกล่าวในขณะนี้ กลับกลายเป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงต่อตะวันตกเสียเอง และก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาคการเมืองและการทหารของพวกเขา และการดำเนินนโยบายรูปแบบนี้ต่อไป มีแนวโน้มจะนำความสูญเสียไปสู่ตะวันตกมากยิ่งขึ้นในอนาคต

5 - การบุกอัฟกานิสถาน

      สงครามในอัฟกานิสถานภายใต้ข้ออ้างการต่อสู้กับกลุ่มตอลิบานและกลุ่มอัลกออิดะฮ์ ในความเป็นจริงนั้นเกิดมาจากการไม่บรรลุผลในการคว่ำบาตรอิหร่าน และสิ่งนี้ก็มิได้ให้ประโยชน์ใดๆ ต่อชาวอเมริกันเลยแม้แต่น้อย

      ชาวอเมริกันได้จมปักอยู่ในหล่มแห่งใหม่ และต้องแบกรับความสูญเสียต่างๆ ทั้งชีวิตและการเงินงบประมาณอย่างมากมายมหาศาล อีกทั้งยังต้องเผชิญกับภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจ ทำให้พวกเขาและประเทศสมาชิกของนาโตต้องพบกับความเสียหายอย่างมากมาย

      ส่วนหนึ่งจากความเสียหายเหล่านี้ สามารถชี้ให้เห็นได้นั่นก็คือ การเพิ่มขึ้นของจำนวนทหารและบรรดาเจ้าหน้าที่ประสบกับความป่วยไข้ทางจิต การเพิ่มขึ้นของการลักลอบนำเข้าและการค้าขายยาเสพติดในกลุ่มประเทศตะวันตก

     หลังจาก 16 ปีของการปรากฏตัวของสหรัฐอเมริกาในอัฟกานิสถาน ไม่มีความคืบหน้าใดๆ เกิดขึ้นและดูเหมือนว่าประเทศเหล่านี้ได้กลับไปยังจุดเริ่มต้นอีกครั้ง

6 - การติดอาวุธให้กับกลุ่มประเทศอนุรักษ์นิยมในภูมิภาคตะวันออกกลาง

     ภัยคุกคามของอิหร่านที่มีต่อภูมิภาคและโลกนั้น เป็นเพียงข้ออ้างหนึ่งที่จะชักจูงให้ประเทศเหล่านี้ซื้ออาวุธต่างๆ ที่ผลิตในกลุ่มบริษัทของตะวันตก ส่งเสริมและให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่รัฐบาลหัวอนุรักษ์ ซึ่งแม้แต่ประชาชนในประเทศเหล่านี้ก็ไม่มีความเชื่อมันต่อพวกเขา

     ผลจากการดำเนินการเช่นนี้ ในอนาคตอันไม่ไกลนัก มันจะสำแดงตัวตนของมันเองออกมาให้เห็น หลังจากการขับเคลื่อนของขบวนการตื่นตัวของอิสลามและการปรากฏขึ้นของการปฏิวัติใหม่ๆ กลุ่มผู้ปฏิวัติจะใช้ประโยชน์จากอาวุธเหล่านี้ในการเผชิญหน้ากับพวกเขาเอง

7 - การแทรกแซงกิจการภายในของซีเรีย

     การแทรกแซงกิจการภายในของซีเรีย (พันธมิตรทางด้านยุทธศาสตร์ของอิหร่าน) และการให้ความช่วยเหลือต่อกลุ่มต่อต้านของประเทศนี้ ภายใต้หน้ากากของการสถาปนาประชาธิปไตยนั้น เป็นความผิดพลาดเชิงกลยุทธ์อีกประการหนึ่งของตะวันตก

     วันหนึ่งกำลังจะมาถึง วันที่ชาวโลกทั้งมวลจะได้ประจักษ์แจ้งถึงเป้าหมายสูงสุดที่แท้จริง ความหน้าซื่อใจคดของรัฐบาลตะวันตกที่ดูเหมือนว่าเป็นผู้ปรารถนาชัยชนะของประชาธิปไตยในซีเรีย 

     ในที่สุดเมื่อวันนั้นมาถึง นโยบายที่ชั่วร้ายของศัตรูที่คิดร้ายต่ออิสลาม กลับกลายเป็นการช่วยทำให้เกิดความเป็นเอกภาพขึ้นในโลกอิสลามไปเสียอีก ได้เพิ่มศักยภาพและความสามารถของชาวมุสลิมในการเผชิญหน้ากับอเมริกา ตะวันตกและบรรดาพันธมิตรในภูมิภาคของพวกเขาไปในที่สุด

8 - การบังคับใช้กฎหมายในประเทศของอเมริกากับประเทศอื่น ๆ 

     การกดดันเชิงบังคับข่มขู่ประเทศต่างๆ ให้ดำเนินมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านและซีเรียนั้น เป็นเครื่องชี้ให้เห็นถึงธาตุแท้ของความเป็นจักรวรรดินิยมทางการเมืองของวอชิงตัน ในความพยายามที่จะสร้างให้โลกมีขั้วอำนาจเดียว และทำให้ประเทศอื่นๆ เข้ามาอยู่ภายใต้การสวามิภักดิ์ต่อตนเอง

      การดำเนินการเช่นนี้กลายเป็นสาเหตุทำให้อเมริกาถูกประท้วงคัดค้านและถูกวิพากษ์วิจารณ์ แม้แต่จากฝ่ายพันธมิตรของตนเอง และช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่กลุ่มต่างๆ ที่ต่อต้านอเมริกาที่มีอยู่ในทั่วทุกมุมโลก

9 - การตกอยู่ภายใต้อิทธิพลกลุ่มล็อบบี้ชาวไซออนิสต์ของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ

      การอนุญาตให้พวกไซออนิสต์ดำเนินกิจกรรมการเคลื่อนไหวต่างๆ และการมีอิทธิพลของชาวยิวเหนือบรรดาเจ้าหน้าที่รัฐบาลของอเมริกา เป็นอีกหนึ่งในความผิดพลาดเชิงกลยุทธ์ของอเมริกา ที่ไม่เพียงแต่กำลังคุกคามประชาชนชาวอเมริกันอยู่เพียงเท่านั้น แต่ขณะนี้กำลังนำความสูญเสียต่างๆ มากมายมาสู่รัฐบาลสหรัฐฯ ทั้งในทางการเมือง เศรษฐกิจและสังคม และการบีบบังคับประธานาธิบดีของอเมริกาให้เปิดแขนต้อนรับอิสราเอลผู้รุกราน

10 - การยึดนโยบายความเป็นศัตรูกับอิหร่าน

     ชาวอเมริกันและชาวยุโรปได้ประจักษ์แจ้งแล้วว่า พวกเขาไม่มีโอกาสที่จะปกครองและครอบงำเหนืออิหร่านได้อีกต่อไป และไม่สามารถที่จะทำให้รัฐบาลในยุคของราชวงศ์ปาฮ์เลวีเกิดขึ้นมาใหม่ได้อีกแล้ว ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงพยายามที่จะบีบบังคับการดำเนินการต่างๆ แบบจักรวรรดินิยมของตนเองต่อประเทศอิหร่าน และนี่ก็เป็นความผิดพลาดทางกลยุทธ์ของอเมริกา

     ประสบการณ์การต้านทานการปฏิวัติอิสลามได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การกระทำเช่นนี้ของกลุ่มศัตรูยิ่งจะทำให้ชาวมุสลิมเกิดความเป็นเอกภาพและความสามัคคีกันมากยิ่งขึ้น และจะนำไปสู่ความรู้สึกเกลียดชังต่ออเมริกาและตะวันตกและพันธมิตรในภูมิภาคที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น

     หากยังดำเนินการเช่นนี้ต่อไป แนวโน้มการเริ่มต้นสงครามกับอิหร่าน จะเป็นการตอกตะปูตัวสุดท้ายลงบนโลงศพของลัทธิจักรวรรดินิยม ดังเช่นที่สุภาษิตโบราณได้กล่าวว่า "หากพระเจ้าทรงประสงค์ ศัตรูจะนำสิ่งที่ดีงามมาให้" 

      และท้ายที่สุดนี้ ข้อผิดพลาดต่างๆ ที่กล่าวไปข้างต้นนั้น จะเปิดโอกาสให้อิหร่านกลายเป็นประเทศที่มีความแข็งแกร่ง สะสมประสบการณ์ และจะดำเนินการอย่างเป็นผู้ใหญ่มากยิ่งขึ้นท่ามกลางไฟของวิกฤตการณ์ต่างๆ ระหว่างประเทศ และผ่านไฟจากการปลุกระดมเพื่อสร้างกระแสให้เกิดวิกฤตการณ์จากภายในอย่างเช่นปัจจุบันนี้

ที่มา : farsnews

แปลและเรียบเรียง : ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles