^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 48 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8069071
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
705
5660
21210
251694
8069071

20-02-2019 เวลา 02 : 44

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

กษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุฯ มีแผนจะสละอำนาจให้โอรสของตน

 กษัตริย์ซัลมาน มีแผนจะสละอำนาจให้โอรสของตน

       สำนักข่าวฟาร์ส : "Think-Tank" (สถาบันวิจัยเชิงนโยบายหรือคลังสมอง) ในวอชิงตันซึ่งติดตามปัญหาและข่าวต่างๆ เกี่ยวกับซาอุดิอาระเบียและตะวันออกกลาง ได้รายงานว่า กษัตริย์ซัลมานมีแผนจะก้าวลงจากอำนาจโดยเปิดทางให้แก่มุฮัมมัด บิลซัลมานโอรสของตน

       สถาบันนี้ได้เขียนไว้ในบันทึกหนึ่งว่า : ซัลมาน อาลิซะอูด กษัตริย์ของซาอุดีอาระเบียกำลังวางแผนที่จะสละราชบัลลังก์ และแต่งตั้งมุฮัมมัดโอรสของตนขึ้นเป็นกษัตริย์แทน

       ในข่าวนี้ได้กล่าวว่า : กษัตริย์ซัลมานวัย 80 ปี กำลังทำการพบปะกับพี่น้องของตนเพื่อที่จะขอการสนับสนุนจากพวกเขาในการดำเนินการนี้ และการดำเนินการนี้จะเป็นเหตุทำให้มุฮัมมัด บินนายิฟ มกุฎราชกุมารคนปัจจุบันที่เป็นที่ชื่นชอบของสหรัฐฯ ต้องถูกปลดจากตำแหน่ง

       ในบทบันทึกของ "Think-Tank" ที่ตั้งอยู่ในวอชิงตันกล่าวว่า : แหล่งข้อมูลต่างๆ กล่าวว่า กษัตริย์ (ซาอุฯ ) ได้ชี้ถึงระบอบกษัตริย์ของประเทศจอร์แดนที่สืบทอดอำนาจบนพื้นฐานโครงสร้างแนวตั้ง (จากพ่อสู่ลูก) โดยตัดการถ่ายโอนอำนาจในระหว่างพี่น้อง

       สถาบันวิจัยแห่งนี้ได้ชี้ถึงประเด็นที่มกุฎราชกุมารคนปัจจุบันของซาอุฯ นั้นไม่มีโอรส พร้อมกล่าวเสริมว่า : มุฮัมมัด บินนายิฟ มีธิดาสองคน และเนื่องจากการเสพติดสาร "โคเคน" จึงทำให้ไม่สามารถให้กำเนิดโอรสได้อีก แต่มุฮัมมัด บินซัลมาน มีธิดาสองคนและโอรสสองคนซึ่งมีนามว่า "ซัลมาน" และ "มุเชาวิร"

       ในรายงานนี้ยังได้ระบุอีกว่า : กษัตริย์ซัลมานจะเป็นกษัตริย์องค์แรกของซาอุฯ ที่จะสละบัลลังก์ของตนและแต่งตั้งโอรสขึ้นเป็นกษัตริย์ การดำเนินการที่คล้ายกันนี้ "ฮะมัด บินค่อลีฟะฮ์ อาลิ ษานีย์" (Hamad bin Khalifa Al Thani) อดีตประมุขแห่งกาตาร์ ก็ได้เคยกระทำไว้ในปี 2013 และได้แต่งตั้ง "ตะมีม" โอรสของตนขึ้นดำรงตำแหน่งแทน

       สถาบันวิจัยนี้ได้อธิบายว่า เมื่อพิจารณาถึงประสบการณ์การสูญเสียโอกาสของบรรดาโอรสของบรรดากษัตริย์ก่อนหน้านี้ เนื่องจากการสวรรคตของพระบิดาของตน ทำให้กษัตริย์ซัลมานมีความพยายามที่จะสร้างความมั่นใจว่าสิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้นกับมุฮัมมัด บินซัลมาน บุตรชายของตนเอง โดยเขียนว่า : ซัลมาลมีความตั้งใจว่าตราบที่ตนยังมีชีวิตอยู่นั้น จะต้องแน่ใจว่าโอรสของเขาจะต้องไม่ถูกปลดออกจากอำนาจหลังจากการสวรรคตของเขา

      ในตอนท้ายของบันทึกบทนี้ได้กล่าวว่า : แหล่งที่มาทั้งหลายไม่ได้บอกอย่างชัดเจนถึงช่วงเวลาของการสละราชบัลลังก์ (ของกษัตริย์ซัลมาน) แต่พวกเขาเชื่อว่าประเด็นนี้จะได้รับการปฏิบัติภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า แหล่งที่มาเหล่านี้ยังได้บอกอีกว่า กษัตริย์กำลังอยู่ในระหว่างการจัดเตรียมค่าใช้จ่ายหลายร้อยล้านดอลลาร์ เพื่อเป็นแรงจูงใจแก่สมาชิกในราชวงศ์ในการสนับสนุนต่อการตัดสินใจนี้

ที่มา : yjc.ir

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles