^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 28 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

7890395
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
2993
3719
12875
78400
7890395

26-02-2020 เวลา 19 : 41

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

#IRGC_จะแก้เผ็ดเหตุสลดที่เตหะรานอย่างไร (ตอนที่ 1)

       มาตามสัญญาครับ เมื่อคืนได้เกริ่นไว้ว่าจะวิเคราะห์เกี่ยวกับ IRGC หรือ "กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติฯ" ที่ล่าสุดออกแถลงการเกี่ยวกับเหตุสลดกลางกรุงเตหะรานวานนี้ (อ่านรายละเอียดได้ที่ https://goo.gl/O3NNKv )

       ใจความสำคัญคือ IRGC จะชำระโทษผู้ที่มีส่วนในการนองเลือดชาวอิหร่านครั้งนี้ และยังได้ชี้ให้เห็นว่าเหตุสลดดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากทรัมป์เยือนซาอุฯไม่นาน

       อย่างที่บอกไปในโพสก่อนนะครับว่า อิหร่านมองข้ามหัวไอซิสไปแล้ว ผู้นำสูงสุดใช้คำว่า "การจุดประทัดเล่น" ทั้งนี้ก็เพราะไม่ให้ราคาไอซิส วันนี้รัฐสภาก็เปิดประชุมปกติแล้ว เพราะในซีเรียและอิรักวันนี้ ไอซิสแทบจะมีสภาพไม่ต่างจากคนใกล้ตาย ในอิรักเมืองโมซุลก็เหลือพื้นที่ 1% ส่วนในซีเรียก็ถูกเคิร์ดล้อมที่เมืองรักกา พื้นที่ยึดครองส่วนใหญ่เป็นหมู่บ้านเล็กๆกระจัดกระจายตามพื้นที่ทุระกันดาร

       แต่หากพิจารณาเนื้อหาให้ดี IRGC มองว่าเป็นแผนของ #มะกัน_อิสราเอล_และพี่เบิ้มอรับอย่างซาอุฯ ที่เพิ่งตัดสัมพันธ์กาต้าร์

       ทีนี้มาดูกันครับว่า IRGC มีศักยภาพเพียงใดที่กล้าพูดว่าจะโต้ตอบแน่นอน

       อธิบายคร่าวๆว่า IRGC เป็นกองกำลังที่เกิดจากการรวมตัวของกลุ่มนักปฏิวัติและนายทหารที่เลื่อมใสต่ออิมามโคมัยนีและหลักศาสนาอย่างเคร่งครัด โดยเป็นการถ่วงดุลกับกองทัพในยุคที่เพิ่งปฏิวัติสำเร็จ

       IRGC มีมากกว่าสามเหล่าทัพของกองทัพทั่วไป ประกอบด้วย ทัพอากาศและอวกาศ ทัพเรือ ทัพบก ทัพกุดส์ มีกำลังพลเรือนแสน นอกจากนี้ยังคุมกองกำลังอาสาที่ลงชื่อไว้ราวๆ 23 ล้านคน

      ทัพเรือของ IRGC ได้รับมอบหมายให้คุมด้านอ่าวเปอร์เซีย ส่วนทัพกุดส์ ซึ่งได้รับมอบหมายให้ดูแลภารกิจนอกประเทศนั้น อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของนายพลกอซิม สุลัยมานี

      เรายังไม่พูดถึงทัพอากาศ&อวกาศของ IRGC ซึ่งกำกับดูแลขีปนาวุธหลากหลายพิสัยที่ซ่อนตัวอยู่ในคลังขีปนาวุธใต้ดินทั่วอิหร่าน (เปิดเผยแล้วสามแห่ง แต่ละแห่งมีจำนวนนับหมื่นลูก)

      ในที่นี้ผมจะหยิบยกมาแค่ศักยภาพของทัพเรือและทัพกุดส์เท่านั้น เนื่องจากเกรงว่าจะเยิ่นเย้อ

      ขอเกริ่นนำว่า ลักษณะของอ่าวเปอร์เซียมีลักษณะตื้นเขินพอสมควร ทางเข้าอ่าวมีเพียงร่องน้ำลึกที่เรือรบและเรือขนน้ำมันจะต้องระมัดระวัง ร่องน้ำดังกล่าวอยู่ในบริเวณช่องแคบฮอร์มุซที่ใกล้อิหร่านอย่างยิ่ง

      สรุปก็คือ อ่าวเปอร์เซียไม่เอื้ออำนวยต่อการสัญจรสำหรับเรือขนาดใหญ่ที่มีระวางขับน้ำสูงๆเท่าใดนัก

      ถามว่าเวลาที่มะกันจะขู่ประเทศใดในโลก จะใช้วิธีใดครับ? แน่นอนว่าใช้เรือบรรทุกเครื่องบินขนาดมหึมา

#จุดแข็งของมะกันจะกลายเป็นจุดอ่อนทันที!

       เรือลำมหึมาที่อุ้ยอ้ายและมีระวางขับน้ำสูง หากจะต้องเผชิญหน้ากับกองทัพเรือเร็วขนาดเล็กที่ติดอาวุธเช่นจรวดนำวิถีและจรวดทั่วไปจำนวนหลายพันลำ จะรอดหรือไม่?

       อิหร่านมีอำนาจต่อรองในกรณีพิพาทอ่าวเปอร์เซียสูงมาก เอาว่าแค่อิหร่านแกล้งจมเรือเก่าๆให้เป็นปะการังเทียมตรงร่องน้ำช่องแคบฮอร์มุซ เรือรบทุกประเภทและเรือขนส่งน้ำมันทุกลำของชาติอรับเศรษฐีน้ำมันทั้งหมดจะมีสภาพไม่ต่างจากปลาที่ติดอยู่ในไซทันที และขอทวนอีกครั้งนะครับว่า ทัพเรือของ IRGC มีหน้าที่รับผิดชอบแนวรบในอ่าวเปอร์เซียทั้งหมด มิไช่กองทัพปกติ (Iran Army)

       ทีนี้มาดูในส่วนของทัพกุดส์ของ IRGC บ้าง...ชาติตะวันตกและทีมงานซาอุฯกล่าวหาว่าทัพกุดส์นี้ชอบไปยุ่งเรื่องชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็น อิรัก ซีเรีย เยเมน เลบานอน

       เหตุสลดที่เตหะรานวานนี้ชี้ให้เห็นแล้วว่า หาก IRGC ไม่เข้าไปยันไว้ที่ซีเรียและอิรัก #เหตุระเบิดในเตหะรานคงเกิดขึ้นรายวัน

       ฮิซบุลลอฮ์เลบานอนที่วันนี้มีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะศัตรูหมายเลขหนึ่งของอิสราเอล แรกเริ่มเดิมทีก็เป็นลูกศิษย์ของ IRGC นี่เองครับ

      สังเกตุได้ว่าเครื่องหมายของฮิซบุลลอฮ์ได้แรงบันดาลใจจากเครื่องหมายของ IRGC ค่อนช้างชัดเจน

      จริงๆแล้ว IRGC ยังไม่ได้ลงสนามเต็มตัวในประเทศที่กล่าวมา แต่เน้นการส่งนายพลระดับสูงไปเป็นกุนซือให้กองกำลังในพื้นที่เสียมากกว่า IRGC เข้าไปสร้างกองกำลังอาสาสมัครเพื่อต่อสู้กับไอซิสและแนวร่วมมะกัน - ซาอุฯ ซึ่งหากเปรียบให้เข้าใจง่ายๆก็คือ การมอบภารกิจให้โค้ชฟุตบอลระดับทีมชาติทำทีมโรงเรียนให้สามารถแข่งขันในระดับทีมชาติให้ได้

      ทัพกุดส์ของ IRGC ใช้เวลาประมาณสามถึงสี่ปี สามารถใช้กองกำลังระดับทีมโรงเรียนบวกกับการสนับสนุนทางอากาศจากรัสเซีย ขับไล่ไอซิสและกบฏซีเรียที่ได้รับการสนับสนุนจากมะกัน ยุโรป และชาติอรับเศรษฐีน้ำมันในพื้นที่ต่างๆสำเร็จ ผลงานโดดเด่นก็ได้แก่ สมรภูมิปลดปล่อยเมืองอเลปโปในซีเรีย และเมืองโมซุลในอิรัก ซึ่งจะว่าไปแล้ว IRGC แทบไม่ได้ใช้กำลังหลักและกองกำลังอาสาสมัครจากอิหร่านเท่าใดนัก

      ทัพกุดส์นี้เองที่มะกันเกรงใจและเกรงบารมีเป็นอย่างยิ่ง ถึงขั้นที่จนท.ระดับสูงมะกันขนานนาม พล.อ.กอซิม สุลัยมานี ผบ.ทัพกุดส์ว่าเป็น “ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดของตะวันออกกลาง” และมีข้อมูลว่า เฮียปูตินตัดสินใจเข้าร่วมปราบไอซิสในซีเรียหลังจากที่นายพลท่านนี้เดินทางไปคุยที่มอสโคว์...

(#ต่อตอนที่สองในโพสถัดไปครับ)

บทวิเคราะห์โดย : อ.อนุชา เกียรติธารัย

อนุญาตให้แชร์บทความได้เต็มที่ หากจะนำไปเผยแพร่ต่อกรุณาอ้างที่มา ขอบพระคุณที่ติดตามครับ

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles